5 nguy hiểm giấu mặt trong căn nhà của bạn

5 nguy hiểm giấu mặt trong căn nhà của bạn

Căn nhà không thể là nơi an toàn nhất nếu chúng ta quá chủ quan với những hiểm họa sau đây.

1. Nấm mốc

Nấm mốc có thể xuất hiện ở mọi nơi trong căn nhà, miễn là nó ẩm ướt. Chúng có thể xuất hiện trong nhà tắm, nhà bếp, thảm lót sàn hay quần áo bẩn, thực phẩm… Chúng phát triển và nhân lên rất nhanh trong vòng 24 đến 48 giờ. Không lâu để bạn có thể thấy nó xuất hiện trên bất kì khu vực ẩm thấp nào với những đốm màu xám, nâu, trắng, vàng…

Vì sao nấm mốc có hại? Các bào tử nấm mốc có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn như: ho, thở khò khè và khó thở. Phản ứng dị ứng thường gặp bao gồm: hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa, chảy nước mắt, viêm xoang. Vì thế giữ căn nhà khô ráo và thoáng đãng là điều cần thiết để tránh nấm mốc.

2. Bụi ve

Bạn không thể nhìn thấy những sinh vật vô cùng nhỏ bé bằng mắt thường. Nhưng vấn đề đáng nói là chúng lại có khả năng phá hủy sức khỏe của bạn. Bụi ve là nguyên nhân phổ biến của bệnh dị ứng và hen suyễn, ho…

Bụi ve tập trung trong giường, gối, đệm…Vì thế, cần làm sạch và giặt giũ giường gối thường xuyên, định kì để tống khứ lũ bụi ve và đảm bảo cho sức khỏe đường hô hấp. Chú ý không đi ngủ với một mái tóc ướt vì đó là điều kiện rất lý tưởng cho lũ bụi ve phát triển.

3. Thuốc men, vật sắc nhọn, ổ cắm điện

Đối với người lớn đây không phải là chuyện đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì nên lưu ý đến những thứ này. Các viên thuốc có thể khiến trẻ nghĩ đến những viên kẹo. Dao hay vật sắc nhọn có thể khiến trẻ tổn thương khi nghịch với chúng.

Vì thế, nên có một tủ thuốc gia đình khóa lại cẩn thận để trẻ không thể lấy. Đặt những đồ vật nguy hiểm xa khỏi tầm tay của trẻ con bởi bạn không thể dán mắt vào chúng để theo dõi liên tục.

Ngoài ra, các hóa chất sử dụng thông thường như nước rửa chén, nước lau nhà, xà phòng, bột giặt cũng cần đặt trong điều kiện tránh để trẻ nhỏ tiếp xúc.

4. Carbon monoxit (CO)

Loại khí không màu, không mùi này có thể giết chết bạn nếu chúng xuất hiện thường trực quá nhiều trong căn nhà của bạn. Bạn có thể nhiễm độc CO với các triệu chứng bao gồm nhức đầu, khó thở, buồn nôn, mệt mỏi, ngất xỉu.

Tiếp xúc với CO thường xuyên có thể khiến bạn bị mất trí nhớ, thay đổi về tính tình và chấn thương phổi nghiêm trọng… Trẻ em có nguy cơ nhiễm độc khí này khá cao so với người lớn.

CO là sản phẩm sinh ra trong quá trình sử dụng các đồ gia dụng như bếp lò, bếp gas, than củi, dầu lửa, ôtô chạy bằng xăng, xe máy…Vì thế, phải đảm bảo nhà bếp trong điều kiện thông thoáng để tránh tích tụ nhiều CO.

Không dùng bếp than, đốt dầu lửa trong nhà quá kín, nhất là than tổ ong. Bạn cũng lưu ý không nên nổ máy xe khi còn đang ở trong nhà xe để tránh CO tích tụ. Chính vì CO có thể sản sinh ra khi nổ xe máy nên người lớn nên hạn chế dắt trẻ nhỏ vào các khu vực nhà để xe, hầm gửi xe tại các cao ốc, trung tâm thương mại…

5. Băng phiến

Băng phiến (hay một số người còn gọi là long não) thường được mọi người sử dụng trong gia đình để tránh côn trùng, chuột và gián. Có người chịu được và cũng có người dị ứng với băng phiến. Sự thật thì sản phẩm này khá nguy hiểm và không nên sử dụng quá nhiều.

Không nên đặt băng phiến gần khu vực chứa thực phẩm hay đặt chúng ở những nơi trẻ con có thể lấy được. Đặt một lượng băng phiến vừa phải trong tủ quần áo nếu bạn có nhu cầu sử dụng.

Nếu không chịu được mùi băng phiến thì hãy phơi quần áo ngoài nắng trước khi sử dụng, tốt nhất là không nên sử dụng chúng trong tủ quần áo trẻ em. Nguyên nhân nguy hiểm của băng phiến là do nếu hít phải mùi của chúng quá nhiều có thể gây bệnh thiếu máu do tan máu cấp tính.

Theo Afamily