Cách tăng tự tin khi phỏng vấn xin việc

Cách tăng tự tin khi phỏng vấn xin việc

Dưới đây là 5 lời khuyên của các chuyên gia nhằm giúp bạn tự tin khi trong cuộc phỏng vấn xin việc.

Hãy kết nối với người phỏng vấn

Trong một cuộc phỏng vấn, điều quan trọng là phải thể hiện nét đáng mến và thân thiện của bạn. Vậy nên, hãy tìm cách tối đa hóa sự tự tin và năng lượng của bạn phải tập trung vào việc xây dựng sự kết nối với người phỏng vấn chứ đừng nên cố gây ấn tượng với họ.

“Chúng ta thường cho rằng tự tin là phải tìm cách thu hút sự chú ý nhưng để người phỏng vấn thoải mái, bạn cần phải làm nhiều hơn. Bạn nên tập trung vào việc kết nối với họ hơn là tập trung “trình diễn”, tiến sĩ tâm lý học Gary Wood nói.

Sử dụng kỹ thuật thở

Trọng tâm của sự tự tin là phải cảm thấy thư thái, vậy nên các bài tập thở và tập trung sự chú ý rất hữu ích, tiến sĩ Wood cho biết.

“Tập trung vào hiện tại bằng cách chú ý đến hơi thở của bạn trước một cuộc phỏng vấn sẽ giúp bạn bình tĩnh”, chuyên gia huấn luyên tập trung tâm trí Gelong Thubten nói.

Tiến sĩ tâm lý học Sarah Connell cũng tán đồng và nói: “Khi chúng ta lo lắng, máu của chúng ta sẽ chạy ra khỏi não và các chức năng nhận thức của não sẽ bị ảnh hưởng. Vậy nên, thở sâu sẽ mang oxy trở lại não và giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn”.

Hãy mường tượng bạn đang thành công

Mường tượng bạn thành công tại cuộc phỏng vấn xin việc sắp tới sẽ giúp tăng cường sự tự tin của bạn. “Trước khi vào phòng phỏng vấn, hãy tưởng tượng một cuộc phỏng vấn thành công, tưởng tượng bạn bước vào căn phòng, bắt tay người phỏng vấn và trả lời các câu hỏi với sự tự tin”, chuyên gia huấn luyện phỏng vấn Margaret Buj nói.

Phương pháp này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng trước phỏng vấn. Nếu bạn tin tưởng mạnh mẽ rằng bạn là người phù hợp nhất cho công việc thì bạn sẽ trở nên thoải mái và tự tin.

Chuẩn bị và tập dượt các câu trả lời

Nếu bạn đến cuộc phỏng vấn xin việc với các câu trả lời đã chuẩn bị sẵn cho hầu hết mọi câu hỏi có thể đặt ra, bạn sẽ cởi bỏ được áp lực và tự tin hơn.

Bà Cathy Lovell, quản lý các dịch vụ sinh viên ở trường đại học từ xa The Open University (Anh) cho biết để bảo đảm rằng bạn đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, hãy tập dượt trả lời các câu hỏi phỏng vấn với một người bạn.

Hãy “làm bạn” với lo âu

Một kỹ thuật tuyệt vời để tăng cường tự tin là hãy “kết bạn” với mối lo âu của bạn, chuyên gia huấn luyện tập trung tâm trí Charlie Morley cho biết. “Trước một cuộc phỏng vấn, hãy trò chuyện với bản thân bạn: Hey, người bạn âu lo thân mến của tôi. Cảm ơn bạn đã đến. Tôi biết bạn sẽ đến và rất hiểu bạn”, Morley nói.

Morley nói rằng điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng đó thực sự là một phương pháp tuyệt vời để mỉm cười với mối lo âu hơn là tìm cách trấn áp hay chế ngự nó bằng cố ép mình suy nghĩ tích cực.

Theo Khánh Lan (Infonet.vn)